[ADS] - Giao hàng 4h tại nội thành. Freeship cho toàn bộ đơn hàng

Dầu khoáng (Mineral Oil) có thực sự là ’hung thủ’ hủy hoại da?

Cập nhật 17:14 , 01/06/2017

Tin đồn này xuất phát đầu tiên từ các hãng “mỹ phẩm tự nhiên” cho rằng vì dầu khoáng có nguồn gốc từ dầu hỏa được dùng trong công nghiệp, không thể thẩm thấu nên tạo thành lớp màng dầu trên da làm da bị “ngạt thở” và chẳng đem lại dưỡng chất gì cho da cả, nên họ đã ra sức vận động bác bỏ thành phần này.

dau-khoang-mineral-oil-co-thuc-su-la-hung-thu-huy-hoai-da-1

Dầu khoáng là gì?

Nhưng thực chất, dầu khoáng cũng là 1 thành phần từ tự nhiên, và loại được dùng trong mỹ phẩm hoàn toàn khác với dầu bôi trơn dùng trong công nghiệp và vận tải. Dầu khoáng dùng cho mỹ phẩm được tinh chế và chưng cất kỹ càng từ dầu thô thành dạng tinh khiết với nồng độ an toàn cho da.

Dầu khoáng thường được cho vào trong kem nền, son dưỡng môi, kem dưỡng ẩm, thuốc mỡ bôi vết thương thậm chí trong baby oil nhờ kết cấu nhẹ, không màu, không mùi, giá thành rẻ nhưng khả năng ngăn chặn sự mất nước của da là “thượng thừa”, hơn nữa còn có khả năng làm mềm da và hỗ trợ làm lành vết thương.

dau-khoang-mineral-oil-co-thuc-su-la-hung-thu-huy-hoai-da-2
Dầu khoáng được sử dụng khá nhiều trong các sản phẩm trang điểm và dưỡng da

Dầu khoáng có gây bít tắc lỗ chân lông hay không?

Thực ra chỉ vì cảm giác nhờn khi bôi sản phẩm có dầu khoáng làm mọi người nghĩ dầu khoáng có thể gây bí lỗ chân lông nhưng thực ra khả năng gây bít tắc da và gây mụn của nó còn không thể so bì với dầu dừa. Phân tử dầu khoáng khá to nên không thể thẩm thấu qua lỗ chân lông mà chỉ nằm trên bề mặt da và không gây mụn.

Chỉ là ai có da dầu sẽ không mê nổi cảm giác nhờn và nặng mặt do dầu khoáng mang lại thôi. Chúng có thể làm cho da không tiếp xúc được với không khí trong một chừng mực nào đó, nhưng không gây ngạt thở cho da bạn. Nếu da không “thở được” và bị break out, đó là do người dùng không tẩy trang và rửa mặt kỹ.

Dầu khoáng rất bẩn và có thể gây ung thư nếu dùng lâu ngày?

Nếu nói đến việc “bẩn” thì ngay cả thực vật cũng mang những yếu tố gây hại như vi khuẩn, nấm mốc, kí sinh vật, sâu bọ...Nhưng tất cả các thành phần này đều đã được tinh chế và “làm sạch” trước khi đưa vào mỹ phẩm. Dầu khoáng chỉ có hại khi nó còn ở dạng thô.

dau-khoang-mineral-oil-co-thuc-su-la-hung-thu-huy-hoai-da-3
Quá trình tinh chế đã làm thay đổi hình thức và bản chất của nó

Dầu khoáng được dùng trong công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm là loại tinh khiết và sạch nhất. Độ tinh khiết của dầu khoáng trong mỹ phẩm thậm chí còn được FDA Mỹ cũng như các tổ chức quy pháp quốc tế khác chứng nhận. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh dầu khoáng gây ung thư cả. Nếu dầu khoáng quả thực độc hại thì đã không được các hãng dược phẩm đưa vào trong thành phần các loại thuốc mỡ và dầu trẻ em rồi.

Tuy nhiên cũng nên lựa chọn các hãng mỹ phẩm uy tín và được kiểm định về chất lượng để tránh gặp phải các sản phẩm chứa dầu khoáng chưa được tinh luyện kỹ hoặc dùng nồng độ quá cao.

Dầu khoáng gây kích ứng, làm lão hóa da?

Mỹ phẩm chứa dầu khoáng và chất dầu có nguồn gốc từ dầu hỏa được xem là an toàn nhất, hầu hết chúng được xác định là những chất giữ ẩm không kích ứng. Dầu khoáng được xem là thành phần ít có khả năng gây kích ứng cho da so với các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu jojoba, dầu argan.

Thậm chí có nhiều phản hồi từ người dùng sản phẩm kem nền có chứa dầu khoáng rằng, sau khi tẩy trang lớp kem nền, các nốt mụn đang sưng đỏ của họ có xu hướng xẹp xuống và khô lại nhanh hơn. Ngoài ra, dầu khoáng được sử dụng trong dầu tẩy trang có nhũ hóa còn giúp làm sạch da hơn và không gây mụn như dùng dầu thiên nhiên thông thường (dầu dừa, dầu oliu). Do đó, loại dầu tẩy trang này được cho là phù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm.

Tóm lại, các thông tin truyền thông sai lệch về dầu khoáng đã sử dụng các phân tích về loại dầu khoáng không tinh khiết nên gây hoang mang cho người dùng. Dầu khoáng, nếu được sử dụng ở dạng tinh khiết và nồng độ phù hợp, sẽ là 1 thành phần dưỡng ẩm an toàn cho da, nhưng sẽ là thành phần không mấy ưng ý đối với da dầu vì cảm giác nhờn bóng.

dau-khoang-mineral-oil-co-thuc-su-la-hung-thu-huy-hoai-da-4
Dầu khoáng được sử dụng trong dầu tẩy trang còn giúp làm sạch da hơn và không gây mụn

Như vậy những thông tin về dầu khoáng không an toàn dựa trên những nguồn thông tin thiếu cơ sở và sử dụng thông tin từ loại dầu khoáng chưa tinh chế trong công nghiệp. Sự thật là dầu khoáng an toàn cho làn da và sức khỏe, đặc biệt là những làn da khô và nhạy cảm.

Từ khóa :
Hoaanhdao.vn
1800 7118