[ADS] - Giao hàng 4h tại nội thành. Freeship cho toàn bộ đơn hàng

Cho da cai nghiện kem Corticoids như thế nào cho đúng cách

Cập nhật 13:22 , 13/05/2022

cho-da-cai-nghien-kem-corticoids-nhu-the-nao-cho-dung-cach

Nếu bạn đã từng trải qua chứng nghiện kem Corticoids (Corticosteroid), cuộc sống của bạn chắc chắn đã bị đảo lộn ít nhiều. Các chuyên gia cho rằng, khi một người ngưng sử dụng kem có chứa Corticoids, nhất là sản phẩm có nồng độ cao thành phần này, người dùng sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái “nghiện Corticoids” khiến da chịu nhiều tổn thương, thậm chí sau vài tháng ngưng dùng, làn da cũng có thể sưng tấy, viêm đỏ, đau rát dữ dội. 

Các liệu pháp giảm bằng Corticoids được sử dụng dưới sự hướng dẫn của chuyên gia thì không có bằng chứng nào cho thấy làn da trở nên nghiện việc dùng thành phần này, vì về cơ bản, Corticoids thoa ngoài vốn được kê đơn cho một số tình trạng da, chẳng hạn như bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Được sử dụng lần đầu tiên cách đây hơn 50 năm, Corticoids có hiệu quả cao trong việc kiểm soát viêm da. Sản phẩm chứa Corticoids thường có dạng kem, thuốc mỡ hoặc các chế phẩm dành cho da đầu, và thường được sử dụng cho các đợt giảm ngắn hạn cho đến khi các triệu chứng của viêm da lắng xuống.

Corticoids hoạt động bằng cách giảm viêm và điều chỉnh phản ứng miễn dịch trên da. Nói chung,Corticoids được phân loại theo sức mạnh và có 4 loại chính: nhẹ, trung bình, mạnh hoặc rất mạnh.

cho-da-cai-nghien-kem-corticoids-nhu-the-nao-cho-dung-cach

Corticoids thường được sử dụng như phương pháp giảm viêm da dưới hướng dẫn của bác sĩ

Phương pháp giảm bằng Corticoids chỉ được sử dụng trong một hoặc hai tuần, cùng với chất làm mềm (kem dưỡng ẩm). Bác sĩ sẽ cho bạn biết liều lượng chính xác cần thiết và tần suất bạn cần áp dụng. Trong một số trường hợp, bạn có thể được khuyên dùng loại Corticoids nhẹ hơn trên các vùng da mỏng như mặt (nơi thuốc được hấp thụ tốt) và loại mạnh hơn ở những nơi khác trên cơ thể.

Khi được sử dụng thích hợp dưới sự giám sát y tế, Corticoids tại chỗ hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu những loại mạnh hơn được sử dụng trong thời gian dài mà không có hướng dẫn, thì những thay đổi trên da có thể xảy ra, đây cũng chính là vấn đề thường gặp ở người tiêu dùng khi chọn mua các sản phẩm kem dưỡng, kem giảm mụn… có chứa Corticoids nhưng không được thông báo rõ ràng.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm mỏng da, dễ bầm tím, rạn da, đốm hoặc viêm nang lông, mạch máu nổi rõ và mọc lông cục bộ. Thậm chí những vùng như mí mắt, nơi sử dụng Corticoids kéo dài trong nhiều tháng có thể bị tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể. Nếu sử dụng Corticoids thoa ngoài trên diện rộng trong thời gian dài sẽ có nguy cơ hấp thu vào máu và bên trong cơ thể, có khả năng làm tăng lượng đường trong máu và các vấn đề về huyết áp.

Không ai biết chắc chắn điều gì gây ra tình trạng ngừng sử dụng Corticoids. Một ý kiến cho rằng ngừng sử dụng Corticoids khiến cơ thể giải phóng một chất làm giãn nở mạch máu dưới da. Những mạch máu rộng hơn đó có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như mẩn đỏ và ngứa. Bạn sử dụng thuốc này càng lâu và liều lượng steroid bạn dùng càng cao thì nguy cơ mắc các triệu chứng càng cao.

Nghiện kem Corticoids là gì?

cho-da-cai-nghien-kem-corticoids-nhu-the-nao-cho-dung-cach

Ngưng sử dụng Corticoids đột ngột khi ở nồng độ cao dễ gây ra nhiều tác dụng phụ lên da

Nguy cơ được cho là nghiện Corticoids vượt ra ngoài việc các tác dụng phụ xảy ra. Đối với những người bị tình trạng này, các triệu chứng không phát sinh cho đến khi họ ngừng sử dụng các loại kem chứa Corticoids. Bạn bắt đầu có cảm giác bỏng rát, ngứa và bong tróc da, thường kèm theo mất ngủ và mệt mỏi.

Các triệu chứng này thường phát triển vài ngày đến vài tuần sau khi ngừng lạm dụng kéo dài một chế phẩm Corticoids mạnh. Và không may, những người gặp phải các  triệu chứng này có thể thấy quá trình phục hồi diễn ra rất chậm chạp.

Phụ nữ trưởng thành với làn da dễ mắc chứng viêm đo cũng chính là đối tượng đặc biệt có nguy cơ mắc dấu hiệu khi cai nghiện Corticoids.

Làm thế nào để cai nghiện Corticoids an toàn?

Nếu bạn đã thực hiện một đợt giảm Corticoids, việc ngừng sử dụng nên được thực hiện dần dần và dưới sự giám sát của bác sĩ.

Điều giảm cắt cơn Corticoids cũng bao gồm việc ngừng sử dụng sản phẩm thoa ngoài có chứa Corticoids và kiểm soát các triệu chứng xảy ra khi cắt cơn. Các lựa chọn giảm cụ thể bao gồm:

Ngừng sử dụng thuốc Corticoids tại chỗ

Trong hầu hết các trường hợp ngừng sử dụng Corticoids, bước đầu tiên trong giảm là ngừng sử dụng các loại kem Corticoids thoa ngoài. Bạn nên giảm Corticoids từ từ, do lo ngại rằng việc ngừng sử dụng Corticoids đột ngột có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng cai nghiện. Tuy nhiên, một số chuyên gia có thể khuyên bạn nên ngừng sử dụng Corticoids ngay lập tức khi các triệu chứng cai nghiện xuất hiện vì một số nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt giữa việc ngừng đột ngột và ngừng dần dần.

Chườm đá hoặc gạc mát

Chườm đá hoặc chườm mát lên da cũng là một cách để giảm đau, rát hoặc ngứa da khi các phản ứng xảy ra.

Việc kết hợp chất làm mềm vào quy trình chăm sóc da hằng ngày cũng giủm cải thiện việc hấp thụ Corticoids, làm giảm nhu cầu về Corticoids tổng thể trên da lâu dài. 

Thuốc kháng histamine

cho-da-cai-nghien-kem-corticoids-nhu-the-nao-cho-dung-cach

Những người bị hội chứng cai Corticoids nếu bị ngứa nhiều có thể được lợi từ việc thuốc kháng histamine, ngăn cơ thể tiết ra các chất góp phần gây ngứa. Bác sĩ có thể đề nghị một trong hai loại thuốc kháng histamine sau:

  • Thuốc kháng histamine thế hệ thứ nhất: diphenhydramine (Benadryl), dimenhydrinate (Dramamine), và hydroxyzine (Atarax) có tác dụng an thần ngoài tác dụng chống ngứa và có thể hữu ích cho những người khó ngủ do ngứa gây ra.
  • Thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai: cetirizine (Zyrtec), loratadine (Claritin), Allegra và desloratadine (Clarinex) có ít tác dụng an thần hơn và có thể hữu ích cho những người không muốn có tác dụng về an thần.

Thuốc kháng sinh

Một số người bị hội chứng cai Cortico có thể được hưởng lợi từ một số loại thuốc kháng sinh nhất định, chẳng hạn như tetracycline, doxycycline hoặc erythromycin. Các loại thuốc kháng sinh này cũng có tác dụng chống viêm và do đó có thể hữu ích trong việc kiểm soát các triệu chứng. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng cho những người bị phát ban dạng sẩn.

Từ khóa :
Hoaanhdao.vn
1800 7118