10 thực phẩm có hàm lượng C cao giúp bảo vệ sức khỏe mùa dịch
Vitamin C là gì?
Vitamin C là axit ascorbic, một sinh tố tăng cường miễn dịch tốt nhất và cũng tham gia nhiều chức năng bình thường của cơ thể. Vitamin C hỗ trợ đề kháng với nhiễm trùng như: cảm cúm, mau lành vết thương, cần thiết cho việc tạo ra collagen, tăng cường hấp thu chất sắt.
Vitamin C cũng được biết là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do. Chính tổn thương tế bào của gốc tự do đã gây ra các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh mãn tính khác.
Vitamin C thuộc nhóm vitamin tan trong nước, cơ thể của chúng ta không có được khả năng tạo ra được vitamin này hoặc tích trữ nó. Cho nên chúng ta cần phải được cung cấp vitamin C hàng ngày nhằm đảm bảo không để thiếu hụt, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hoặc hỗ trợ làm sáng da giúp đẹp hơn mỗi ngày
Ai cần bổ sung vitamin C trong mùa dịch?
Trẻ nhỏ và người lớn. Tùy theo độ tuổi sẽ bổ sung hàm lượng vitamin C.
Khi chúng ta bị stress, dùng nhiều caffeien hay hút thuốc.
Bệnh nhân đang hồi phục sau bệnh tật hoặc phẫu thuật, uống aspirin liên tục hoặc trên tuổi 55.
Nếu người nào dễ bị vết bầm ở da thì cũng dễ nhạy cảm với nhiễm trùng và cúm, thiếu năng lượng, dễ chảy máu lợi răng và chảy máu mũi.
Hàm lượng C không chỉ có trong trái cam
Theo nghiên cứu thì 9 loại thực phẩm sau đây chứa nhiều nhất vitamin C theo thứ tự.
1. Quả ổi
Ổi là trái cây vùng cận nhiệt đới đứng top những loại giàu vitamin C gấp 4 lần so với quả cam. Nó cũng là thức ăn tốt vì chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và muối natri. Lượng vitamin C trong quả ổi khoảng 200mg cho 100g ổi. Muốn tốt cho hệ miễn dịch thì phải ăn nhiều ổi nhé.
2. Quả lý đen
Blackcurrants được các chuyên gia dịch ra tiếng Việt là quả lý đen, còn gọi là lý chua đen. Cây có nguồn gốc châu Âu, phổ biến từ thế kỷ thứ XV. Trong danh sách trái cây giàu vitamin C thì lý đen đứng hàng thứ hai chỉ sau quả ổi. Quả có vị chua ngọt rất giàu vitamin C, ngày xưa dân gian thường dùng chữa viêm họng, ngày nay dùng pha xirô và chế rượu mùi. Nó cũng chứa gần 200mg vitamin C cho mỗi 100g tức gấp 4 lần lượng vitamin C trong quả cam. Quả lý đen cũng giàu chất chống lão hóa cho da.
3. Ớt chuông Đà Lạt
Ớt chuông Đà Lạt, đặc biệt là loại màu đỏ, là quả giàu chất vitamin C và lượng cao chất chống oxy hóa. Đối với loại ớt màu đỏ thì lượng vitamin C khoảng 140mg cho mỗi 100g, loại ớt màu xanh thì khoảng 80mg vitamin C cho mỗi 100g. Khi nấu lượng vitamin C sẽ giảm thấp hơn.
4. Bông cải xanh
Bông cải thật sự là loại “siêu” thực phẩm hỗ trợ cho hệ miễn dịch. Nó chứa lượng vitamin C khoảng 89mg cho 100g bông cải, ngoài ra bông cải xanh cũng giàu beta-carotene, carotenoid, vitamin B (gồm cả folate), canxi, kẽm và chất xơ. Bông cải xanh nên được luộc hoặc hấp để giữ lại lượng vitamin, nếu không thì có thể làm mất đi các thành phần hiệu quả cho sức khỏe.
5. Quả dâu tây
Quả dâu tây chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, nó chứa lượng vitamin C khiêm tốn vào khoảng 80mg cho 100g quả dâu tây. Quả dâu tây nên được ăn sống thì giá trị chất chống oxy cao nhất cùng với lượng vitamin C giữ lâu dài.
6. Quả kiwi
Theo các chuyên gia, quả kiwi nhỏ là một loại trái cây dinh dưỡng nhất thế giới, nó chứa lượng cao vitamin C vào khoảng 70mg cho mỗi 100g, chất kali, chất chống oxy hóa, axit béo omega-3. Quả kiwi nên được ăn sớm khi nó chín và chỉ cắt ra trước khi ăn vì cắt ra để lâu sẽ làm giảm lượng vitamin C.
7. Đu đủ
Thật lạ khi liệt kê quả đu đủ vào danh sách top hoa quả có hàm lượng vitamin C cao, bạn có biết nó chứa lượng vitamin C khoảng 62mg cho 100g. Trái cây vùng nhiệt đới này cũng chứa một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cho hệ thống men khác hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh hơn.
8. Quả cam
Thật ngạc nhiên khi quả cam chỉ đứng thứ 9 về mức độ giàu vitamin C mà thôi. Quả cam cùng với các loại quả nhóm cam quýt khác được biết là nguồn cung cấp dồi giàu vitamin C, đây được gọi là “trái cây mùa đông” vì nó là vũ khí lợi hại chống lại cảm cúm mùa lạnh. Vitamin C trong cam vào khoảng 50mg cho 100g, được biết là giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, qua đó làm giảm nguy cơ ung thư. Trái cây họ cam quýt cũng cải thiện tuần hoàn máu, giảm thấp lượng cholesterol. Cũng nên nhớ là hiệu quả tốt hơn khi ăn trái cây so với chỉ uống nước ép.
9. Súp lơ
Hoa cải hay súp lơ chứa lượng vitamin C khoảng 46mg cho mỗi 100g. Súp lơ cũng chứa một vài hoạt chất chống ung thư, vitamin B (bao gồm cả folat) và vitamin K. Cũng giống như bông cải xanh và cải Brussels, cách tốt nhất để chế biến là luộc và hấp, nấu kỹ quá có thể làm mất đi chất dinh dưỡng.
10. Quả Yuzu Nhật Bản
Nguồn vitamin C dồi dào từ quả Yuzu vùng biển đảo Shikoku Nhật Bản không chỉ giúp tăng cường sức khỏe của cơ thể mà giúp làn da cải thiện sắc tố và bảo vệ làn da khỏi các tác động của môi trường.
Viên uống Vitamin C - tăng đề kháng, trắng sáng da
Viên uống Sakura Vibrant với nguồn vitamin C dồi dào chiết xuất từ quả Yuzu giúp bảo vệ làn da khỏi các tác động của môi trường, hỗ trợ giúp da sáng hồng tự nhiên, ngăn ngừa sạm nám rất phù hợp với phụ nữ Châu Á.
Bên cạnh đó, sản phẩm được thiết kế với công thức chứa hàm lượng C tối ưu nên giúp bảo vệ sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa tình trạng cảm cúm, mệt mỏi của cơ thể trong mùa dịch bệnh. Chỉ với 5 viên/ngày, sau bữa ăn, bạn đã bảo vệ cả nhà khỏi nguy cơ của dịch bệnh.
Thông tin hữu ích trên sẽ góp thêm kiến thức cho chị em trong việc chăm sóc bản thân và gia đình nhỏ của mình nhé!