[ADS] - Giao hàng 4h tại nội thành. Freeship cho toàn bộ đơn hàng

SERUM VITAMIN C NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN?

Cập nhật 15:50 , 07/07/2017

Trong thời gian gần đây, vitamin C đang là thành phần được nhiều bạn gái săn lùng để bổ sung vào routine dưỡng da của mình. Tuy nhiên, có khi nào bạn bị bối rối bởi thị trường vitamin C quá rộng? Bạn có đang tự hỏi serum vitamin C nào tốt, chúng có giống nhau không, loại nào phù hợp với làn da của mình hơn?

serum-vitamin-c-nao-phu-hop-voi-ban-1

Điều đó phụ thuộc vào dạng C, độ pH, nồng độ sản phẩm, phương thức hoạt động, cũng như da của bạn. Vitamin C chỉ là cái tên chung, trong mỹ phẩm vitamin C được sử dụng ở nhiều dạng với các ưu nhược điểm khác nhau.

Vitamin C, một loại vitamin tan trong nước, là một trong những vitamin quan trọng nhất cho sức khỏe và quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh được khả năng chống lõa hóa da, giúp da săn chắc, khỏe mạnh, cũng như giảm thâm nám, tăng độ ẩm cho da, bảo vệ da khỏi tia tử ngoại của vitamin C. Khi được bôi lên da, vitamin C có thể chia sẻ electron với các tế bào, giúp tăng tính bình ổn của tế bào và mô, thanh lọc gốc tự do trên da, đồng thời kích thích sản sinh collagen, kết quả đem lại cho bạn làn da săn chắc và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra vitamin C còn ngăn chặn và đảo ngược quá trình hình thành sắc tố đậm trên da, giúp mờ thâm nám, đồi mồi, làm sáng da.

serum-vitamin-c-nao-phu-hop-voi-ban-2

Tuy nhiên, vitamin C được dùng trong các sản phẩm dưỡng da dưới nhiều dạng khác nhau, với những điểm mạnh và yếu của riêng chúng bao gồm 3 loại thường gặp nhất: L-Ascorbic Acid (AA), Magnesium Ascorbyl Phospate (MAP) và Ascorbyl Palmitate (AP). Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt của các dạng vitamin C này nhé!

L-Ascorbic Acid / Ascorbic Acid (AA)

AA tan trong nước, rất khó ổn định, hiện được cho là dạng nguyên chất nhất của vitamin C. Cho đến nay AA là hợp chất vitamin C được nghiên cứu nhiều nhất để chứng minh cho tác dụng của nó bao gồm: cấp ẩm, chống oxi hóa, tăng cường tái tạo collagen, làm săn chắc da, giảm thâm nám, làm sáng da, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời, thanh lọc các gốc tự do, …

serum-dieu-tri-tham-ran-da-seo-tham-is-clinical-super-serum-advance
Serum điều giúp giảm thâm, rạn da, sẹo thâm Is Clinical Super Serum Advance 

AA thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da ở nồng độ từ 5‰ đến 25‰. Độ pH là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của AA. Độ pH càng thấp thì vitamin C càng ổn định, dễ thẩm thấu và có hiệu quả cao hơn. Ở độ pH cao, vitamin C sẽ nhanh chóng bị oxi hóa và vô hiệu hóa. Tuy nhiên, việc chọn mua serum vitamin C lại không hề dễ dàng, do điều kiện hoàn hảo để AA hoạt động (nồng độ cao, độ pH thấp) lại dễ gây nóng rát, khô và kích ứng da. Vậy nên serum chứa AA thường không phù hợp với da nhạy cảm, da có vết thương hở và da mụn.

Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP)

Tương tự như AA, MAP cũng tan trong nước, có khả năng chống lão hóa, tăng độ ẩm và độ đàn hồi của da. Ở nồng độ từ 5‰ trở lên, MAP có thể cải thiện sắc tố da. Ưu điểm vượt trội của MAP so với AA là: hoạt động tốt ở nồng độ thấp, có tính ổn định cao kể cả ở độ pH trung tính và nhẹ nhàng, ít gây kích ứng với da hơn. Tuy nhiên MAP có tác dụng yếu hơn AA về khả năng thanh lọc các gốc tự do có hại cho da.

tinh-chat-tri-nam-Danne-Montague-King-Direct-Delivery-Vitamin-C-Serum
Tinh chất giảm nám DMK Danne Montague-King Direct Delivery Vitamin C Serum

Ascorbyl Palmitate (AP)

AP là dạng ester của vitamin C và được sử dụng nhiều trong các sản phẩm dưỡng da. Khác với AA hay MAP, AP tan trong chất béo, ít kích ứng và ít thẩm thấu xuống da hơn. AP dưỡng ẩm tốt, có khả năng chống lão hóa và thanh lọc gốc tự do được hình thành bởi tác hại của tia UVB.

Ngoài ra vitamin C còn nhiều dạng mới khác tuy còn cần nghiên cứu thêm nhưng vẫn hứa hẹn nhiều lợi ích cho da như Sodium ascorbyl phosphate hay Ascorbyl tetra-isopalmitoyl. Nếu so sánh các dạng vitamin C với nhau thì cho đến hiện tại, Ascorbic Acid vẫn là thành phần dẫn đầu về hiệu quả chống lão hóa, bảo vệ và làm sáng da. Nếu bạn tìm kiếm sản phẩm chứa AA, hãy đảm bảo rằng AA nằm trên top danh sách thành phần cũng như sp có độ pH thấp. Tuy nhiên, nên nhớ rằng nồng độ vitamin C càng mạnh thì khả năng kích ứng càng cao. AA sẽ không phù hợp cho da nhạy cảm, mụn, có vết thương hở như MAP hay AP.

Vậy nên nếu muốn chọn được sản phẩm vitamin C tốt nhất, bạn nên chú ý đến dạng vitamin C, nồng độ và độ pH dùng trong sản phẩm.

Từ khóa :
Hoaanhdao.vn
1800 7118