[ADS] - Giao hàng 4h tại nội thành. Freeship cho toàn bộ đơn hàng

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ DƯỠNG DA & NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Cập nhật 17:29 , 16/08/2017

Một số bạn trời sinh da đã đẹp sẵn, nhưng không nhiều bạn may mắn như vậy. Tuy nhiên, dù đẹp hay không đẹp, dù bạn có mụn hay không mụn, làn da ấy cần một quy trình dưỡng da chuẩn mực.

Chăm sóc da đủ tốt là cả 1 chặng đường dài, nhiều khi không phải là câu chuyện 1 tháng 2 tháng mà là 20 năm 30 năm. Da bạn sẽ đủ sức chống lại tác động không thể tránh của thời gian, tuổi tác, giảm được sự xuất hiện của mụn (50-60 tuổi vẫn bị mụn như thường nhé), tàn nhang, thâm, nám, nếp nhăn, và thậm chí là ung thư da. Dù bạn có thừa nhận hay không, vẻ ngoài của một con người mà làn da là đại diện chiếm ảnh hưởng rất lớn đến cái nhìn của người đối diện. Không bao giờ là trễ hay sớm với Dưỡng Da. Vắn tay áo và chăm sóc da bạn ngay bây giờ.

1. XÁC ĐỊNH LOẠI DA CỦA BẠN

kien-thuc-co-ban-ve-duong-da-nhung-dieu-can-luu-y-1

Bước này không hề đơn giản 1 tí nào, da chúng ta cực kỳ phức tạp, hôm nay dầu mai da trở khô là bình thường, chưa kể loại da sẽ thay đổi theo thời gian (khi ta già) và môi trường thay đổi.

Một trong các cách đơn giản nhất để xác định đúng loại da: Rửa mặt sạch, không dùng bất cứ gì, chờ 2 tiếng và để ý các dấu hiệu sau:

1. DA DẦU

Đơn giản là rất nhiều dầu toàn mặt.

Da dầu ít khi bị khô đi vì một sản phẩm dưỡng da. Một tiếng sau khi rửa mặt nhiều khi dầu đã đầy mặt. Đặc biệt vùng chữ T rất hay bóng nhảy và lỗ chân lông thuộc hàng to… là các đặc điểm thường thấy của da dầu.

Nếu da bạn dầu nhưng cảm thấy khô bề mặt da một lúc nào đó nhất là sau khi rửa mặt,hãy xem tình trạng da mất nước bên dưới.

2. DA KHÔ / MẤT NƯỚC

Dù bạn tin hay không tin, da khô khác da mất nước đấy.

Khô – Nếu da khô, bạn thường cảm thấy da căng khó chịu ngay sau khi rửa mặt và sẽ càng căng hơn khi bạn không bôi dưỡng ẩm. Da cực kỳ khô rất khó chịu, thậm chí xuất hiện vảy, ngứa và bong tróc. Da khô là do thiếu các chất béo trong hàng rào bảo vệ da. Vì vậy, một số người sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung như omega3 và luôn luôn cần các loại rửa mặt dịu nhẹ cũng như dưỡng ẩm rất ẩm.

Mất nước – có một it khác biệt giữa da khô và da mất nước. Da khô là hậu quả của da thiếu dầu và acid béo, da mất nước là hậu quả của việc thiếu nước. Bạn có thể là da khô hay da dầu, hay bất cứ loại da nào nhưng đồng thời bạn cũng sẽ có thể đang bị mất nước. Vì vậy, mất nước giống 1 bệnh của da hơn là loại da.

Da mất nước thường cũng cảm thấy căng, nếp nhăn hiện rõ. Một số người da dầu mất nước thường cảm thấy được da khô bên dưới (cảm giác khỏ tả). Thường da dầu các bạn rất thích tìm các loại rửa mặt rửa thật sạch, nhưng đồng thời vì nó quá sạch sẽ càng làm da mất nước hơn. Khi da mất nước, sẽ tự động có cơ chế bù lại bằng dầu, vì vậy da dầu lại càng dầu hơn.

3. DA HỖN HỢP

Da hỗn hợp là khi một số vùng trên da bạn dầu, một số vùng khác lại khô. Thường thì vùng chữ T sẽ hơi dầu hơn và vùng má sẽ hơi khô hơn.

- Da hỗn hợp thiên dầu là khi vùng chữ T của bạn rất dầu, vùng má thì bình thưởng không bị khô.

- Da hỗn hơp thiên khô là khi vùng má của bạn rất khô, vùng chữ T thì bình thường không bị dầu..

Với loại da này, một số bạn có thể dùng 2 loại dưỡng ẩm, một cho vùng khô và một cho vùng dầu.

4. DA NHẠY CẢM / DỄ BỊ KÍCH ỨNG

Với loại da này phải cưc kỳ để ý đến thành phần của sản phẩm. Có thể do hương liệu, chất bảo quản, cồn, hay thành phần nào đó. Thường da nhạy cảm rất hay là da mỏng, da dễ bị đỏ và nổi mẫn ngứa.

Da nhạy cảm không nhất thiết là da dễ bị mụn, cũng có đôi khi da bạn vừa nhạy cảm vừa dễ bị mụn. Nhưng da nhạy cảm có thể bị kích ứng làm đỏ da, ngứa da với một số thành phần, nhưng không có nghĩa là những thành phần đó làm bạn bị mụn.

5. DA THƯỜNG

Ai mà may mắn sở hữu làn da này thế không biết?

Ước mơ của mọi người khi da không quá dầu không quá khô mà cũng không nhạy cảm. Đây giống một trạng thái của da hơn là loại da. Vì ở da này gần như không có khuyết điểm, lỗ chân lông cũng không thấy, gần như là da đẹp nhất mà mọi người đều mơ ước.

Xác định loại da đúng sẽ giúp bạn không lãng phí tiền của mua nhầm sản phẩm, dễ dàng lựa chọn đúng sản phẩm và da nhanh đẹp hơn.

2. QUY TRÌNH DƯỠNG DA CƠ BẢN

quy-trinh-duong-da-2

icon_sign_in LÀM SẠCH icon_sign_in DƯỠNG ẨM icon_sign_in CHỐNG NẮNG

Đây là 3 bước tối thiểu mà các bạn muốn chăm sóc da, bắt đầu chăm sóc da và nghiêm túc với da của mình. Nói đơn giản thì nếu các bạn không có 3 bước này thì đừng nghĩ đến chuyện dùng thêm bất cứ đặc giảm nào cả, chỉ hại da và phí tiền thôi.

Mình biết có rất nhiều bạn nôn nóng muốn dùng đặc giảm như là BHA, AHA hay Retinoids...nhưng nếu các bạn không có 3 bước tối thiểu này thì cũng như không thôi.

Vào những ngày làm biếng, các bạn vẫn có thể giữ đúng 3 bước này, không cần thêm bất cứ đặc giảm nào khác mà da vẫn đảm bảo khoẻ và ít nhất là không tệ hơn.

Với các bạn mới bắt đầu chăm sóc da nghiêm túc thì nên sắm trước 3 em này, cho da quen và phù hợp hoàn toàn rồi thêm từ từ các bước dưỡng sâu, đặc giảm vào. Khi da có bất cứ biểu hiện nào lạ với các sản phẩm active mạnh thì các bạn ngưng ngay và quay lại 3 bước cơ bản này và vẫn đảm bảo là mình đang "dưỡng da".

3. THẾ NÀO LÀ MỘT QUY TRÌNH DƯỠNG DA TỐT?

icon_sign_in LÀM SẠCH icon_sign_in ĐẶC TRỊ icon_sign_in DƯỠNG ẨM icon_sign_inCHỐNG NẮNG icon_sign_in

Dưỡng da cơ bản hay với những ngày thật sự chúng ta không có thơi gian là một câu chuyện, dưỡng da tốt là cả 1 quy trình, không phải ngày một ngày hai chúng ta có thể tìm được một quy trình tốt cho da mình. Mục tiêu của mỗi bạn không chỉ nên dừng lại ở dưỡng cơ bản mà nên tìm được cho mình một quy trình tốt. Không chỉ là mụn, chống lão hóa là chúng ta đã đi ngược lại tự nhiên, nên hãy nghiêm túc xác định quy trình dưỡng da nào tốt cho bạn.

Một quy trình tốt, 2 lần 1 ngày (sáng/tối)

1. LÀM SẠCH

Bao gồm các khâu TẨY TRANG – RỬA MẶT (hoặc làm double cleansing) – TONER

Giữ sạch da là bước tối quan trọng của dưỡng da, dù bạn có mụn hay không có mụn. Sử dụng 1 bước rửa mặt dịu nhẹ đơn giản buổi sáng có thể giúp bạn tẩy sạch mồ hôi, dầu, da chết và các vi khuẩn ngay chính giường gối của bạn.

Làm sạch da buổi tối lại càng quan trọng hơn khi bạn phải tẩy rửa không chỉ lớp trang điểm mà đáng nói là kem chống nắng, vi khuẩn tích tụ trong ngày, ô nhiễm môi trường… Làm sạch để da được thở và hơn hết là để các lớp dưỡng da có thể được hấp thụ vào da một cách tốt nhất.

Luôn nhớ là sau khâu làm sạch, da bạn vẫn phải cảm thấy thoải mái, không quá căng, rít, nếu tình trạng này xảy ra, hãy thay đổi quy trình làm sạch của bạn.

sua-rua-mat-tri-mun-cho-da-nhon-Sakura
SỮA RỬA MẶT DÀNH CHO DA DẦU, MỤN SAKURA DEEP PURIFYING CLEANSING FOAM

2. ĐẶC TRỊ

Đặc giảm được dùng để giảm những tình trạng nhất định của da. Ví dụ bạn muốn giảm mụn thì thử BHA, hay các benzoyl peroxide, sulfur…

Nếu nếp nhăn hay lão hóa là mối quan tâm của bạn thì hãy tìm đến Vitamin C, Retinoids, Nhau thai cừu....

serum-duong-trang-da-chong-lao-hoa-tinh-chat-nhau-thai-cuu-sakura-placenta-coq10-serum
SERUM DƯỠNG TRẮNG DA CHỐNG LÃO HÓA TINH CHẤT NHAU THAI CỪU SAKURA PLACENTA COQ10 SERUM

Dùng đặc giảm nào tùy thuộc vào bạn muốn giảm gì cho da của bạn. Đặc giảm nên được dùng đầu tiên ngay sau bước làm sạch (toner) để đảm bảo việc thẩm thấu và hiệu quả của đặc giảm được tối ưu hóa.

3. DƯỠNG ẨM

Bạn có biết chỉ cần dưỡng ẩm đơn giản đã có thể cải thiện nói chung làn da của bạn. Giống như cơ thể ta cần nước, da cần độ ẩm. Dưỡng ẩm giúp khóa lại lớp màn ẩm bảo vệ da đồng thời cung cấp nước để các chức năng khác của da hoạt động tốt.

Với các làn da khô, căng, dưỡng ẩm sẽ đem lại cảm giác thoải mái hơn cho bạn. Hãy tưởng tượng da sạch như một tờ giấy trắng sẽ càng dễ dính dơ, dưỡng ẩm sẽ giúp tạo 1 lớp màn bảo vệ da mà bạn không hề hay biết đó.

kem-duong-sieu-cung-cap-am-murad-hydro-dynamic-ultimate-moisture-b
KEM DƯỠNG SIÊU CUNG CẤP ẨM MURAD HYDRO DYNAMIC ULTIMATE MOISTURE

4. CHỐNG NẮNG

Quy tắc số 1 của mọi quy trình dưỡng da. Không chỉ vì một làn da trẻ hóa, không nếp nhăn hay thâm nám, mà chống nắng còn giúp ngăn ngừa ung thư da, vậy tại sao bạn lại không dùng. Nghiên cứu chỉ ra rằng 80‰ các tổn thương do nắng được tích tụ từ trước khi ta qua tuổi 20, chính vì vậy trẻ hay già, con nít hay người lớn, chống nắng là bắt buộc.

kem-chong-nang-URIAGE-BARIESUN-SPF50-hoaanhdaovn
KEM CHỐNG NẮNG URIAGE BARIESUN CREME SPF50+

4 bước trên đây là quy trình mà mình xem là TỐT với một làn da. Tuy nhiên vẫn tùy da phản ứng thế nào, dầu hơn hay khô hơn mà ta còn điều chỉnh. Ví dụ, với một số bạn da vẫn không thể kiềm dầu được, mà cũng không tìm được một loại dưỡng ẩm mỏng nhẹ nào, thì hãy dùng serum dưỡng thay vì dưỡng ẩm.

1 Quy tắc bất di bất dịch trong dưỡng da là NONE FITS ALL – không có gì là áp dụng được cho tất cả mọi người. Tôi dùng được không có nghĩa là bạn dùng được. Không có quy tắc nào cho một quy trình dưỡng da TỐT. Tất cả phụ thuộc vào loại da, tình trạng da và da bạn thích cái gì.

4 QUY TẮC TRONG DƯỠNG DA

Mình dành 2-3 năm để tìm hiểu về dưỡng da, không phải mới dùng là đẹp ngay đâu, thậm chí nhiều khi còn nghĩ càng dùng càng tệ, biết thế từ đầu không dùng. Nhưng nhìn lại, trải qua nhiều, học được không ít thứ, quy tắc không phải chỉ có 4 điều này, nhưng đây là một trong những điều đầu tiên khi Láng muốn dùng hay mua một sản phẩm dưỡng da mới và là một trong những điều Láng muốn các bạn để ý đầu tiên.

1. ÍT LÀ ĐỦ - LESS IS MORE

Quy tắc này áp dụng cho 2 chuyện.

Thứ nhất, dùng đủ lượng. Dù bạn có yêu thích sản phẩm đến đâu, sản phẩm hoạt động trên da bạn hiệu quả đến đâu, 1 hạt đậu hay 2 lần 1 ngày hay 3 lần 1 tuần – quy tắc là quy tắc. Mình rất hay táy máy tay chân kiểu yêu thích quá nên muốn dùng nhiều hơn. Hy vọng mọi người dùng đúng liều lượng sản phẩm, dưỡng da cũng như uống thuốc vậy.

Thứ hai, đơn giản là vàng, đừng tham quá.

Hầu hết các trường hợp khi chúng ta cố làm da đẹp hơn thì kết quả lại càng tệ hơn. Dùng nhiều thứ, ham thích dùng sản phẩm hay muốn trải nghiêm không phải là tệ, nhưng khi chúng ta dùng quá nhiều lại có thể làm da quá tải và phản ứng ngược. Nhiều khi lùi một bước tiến ba bước, hãy đơn giản hóa quy trình dưỡng da của các bạn. Khi bạn cảm thấy bế tắc khi đã dùng quá nhiều đặc giảm mạnh mà da cũng như vậy hay tệ hơn, hãy đơn giản trở lại quy trình cơ bản, da chúng ta có cơ chế tự phục hồi và khi đó nhiều khi da lại đẹp hơn hẳn.

2. NÊU KHÔNG BỊ MỤN - HÃY CHẤP NHẬN DA

Thật ra quy tắc này giống quy tắc số 1, ý của mình ở đây là nhiều khi đừng tham quá. Thật sự nếu bạn không bị mụn hay nói cu thể hơn là không nhiều khuyết điểm, hãy học cách chấp nhận. Như đã nói, đa phần các trường hợp muốn làm cho da đã đẹp càng đẹp hơn thì kết quả lại hoàn toàn không như mong đợi.

Đa phần các sản phẩm muốn làm được điều gì thật sự thay đổi da bạn, thành phần “actives” thành phần chính và mạnh đều đóng vai trò rất quan trọng nhưng đồng thời các thành phần này cũng chính là nguyên nhân của rất nhiều các phản ứng không mong muốn ở da (kích ứng, dị ứng…) Nếu da bạn là da bình thường (lỗ chân lông vừa phải, da không mụn, ít tàn nhang…) nhưng trở nên sần hơn sau vài lần dùng hay mụn sưng dưới da sau khi dùng thì Láng khuyên thật lòng an toàn nhất là bỏ ngay bước mới dùng đó và quay trở lại quy trình cơ bản, mặc cho sản phẩm đó có được bao nhiêu người ca ngợi.

Tin mình đi, tìm kiếm sự hoàn hảo là công cuộc không hồi kết, con người không ngừng tham vọng đâu, nên với da cũng vây, xin hãy học cách chấp nhận. Và cũng chính bản thân chúng ta, những người để ý nhất những khuyết điểm của chính chúng ta, không ai để ý đâu. Láng không nói các khuyết điểm nặng nhé, vì Láng vẫn tin bạn chưa từng bị mụn bạn sẽ không hiểu nổi khổ của người bị mụn. Dù ai nói gì, Láng không tin “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” và Láng cũng không tin “mụn là đẹp là chấp nhận được” nhưng Láng tin “lỗ chân lông to còn hơn một gương mặt đầy mụn” các bạn ạ.

3. QUAN TÂM THÀNH PHẦN SẢN PHẨM

Không phải ai dùng cái gì cũng hợp, một trong các nguyên tắc của Mìnhđược lập ra lúc đầu là giúp các bạn hiểu hơn về thành phần của sản phẩm. Trước khi dùng cái gì lên da bạn, xin hãy quan tâm đến thành phần. Bỏ qua ngoài mắt tất cả mấy thứ như “natural” hay “organic” hay các kiểu bao bì siêu đẹp đẽ mắc tiền, tất cả duy nhất quan trọng nhất là thành phần.

Thành phần sẽ giúp bạn biết bạn dùng cái gì, bỏ lên da cái gì và đồng thời cũng cho bạn biết da bạn không ưa gì.

Từ khóa :
Hoaanhdao.vn
1800 7118