[ADS] - Giao hàng 4h tại nội thành. Freeship cho toàn bộ đơn hàng

Avobenzone - Thành phần chống nắng thế hệ mới

Cập nhật 09:32 , 17/05/2017

Rất nhiều bài báo nói phải tránh xa kem chống nắng có Avobenzone vì nó làm kích ứng, làm khô da, gây hại cho da. Đừng quá lo, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn Avobenzone nhé!

avobenzone-thanh-phan-chong-nang-the-he-moi-2

Avobenzone là gì?

Avobenzone (còn gọi là Parsol 1789, Milestab 1789, Eusolex 9020, Escalol 517 và Butyl Methoxydibenzoylmethane) là một thành phần tan trong dầu được sử dụng trong các sản phẩm kem chống nắng. Thành phần này có thể hấp thụ toàn bộ quang phổ của tia UVA trên một bước sóng rộng, sau đó chuyển đổi chúng sang bức xạ hồng ngoại ít gây hại. Là một trong số ít thành phần có thể hấp thụ tia UVA, Avobenzone được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại kem chống nắng phổ rộng được dán nhãn “broad spectrum” (chống lại cả tia UVA và UVB).

avobenzone-thanh-phan-chong-nang-the-he-moi-3
Avobenzone là kem chống nắng phổ rộng “broad spectrum” chống lại cả tia UVA và UVB

Tuy nhiên, tác dụng chống nắng của Avobenzone đã được chứng minh là giảm đi đáng kể theo thời gian, tức là càng tiếp xúc với tia UV thì khả năng hấp thụ càng suy yếu. Sau 1 giờ, khả năng hấp thụ tia UVA của Avobenzone giảm xuống 36‰.

Để tránh sự suy giảm này, người ta phải kết hợp Avobenzone với các hợp chất photostabilizer, ví dụ như octocrylene. Các chất photostabilizer sẽ giúp các thành phần chống nắng trở nên ổn định hơn, kéo dài tác dụng hơn dưới ánh nắng.

Chất Photostabilizer là gì?

Photostabilizers là những hợp chất hữu cơ thường xuyên có mặt trong các sản phẩm Suncreen, giúp các thành phần chống nắng hoạt động hiệu quả hơn, ổn định hơn và lâu dài hơn dưới ánh mặt trời. Chúng hoạt động như thế nào? Trong khi các thành phần hoạt tính hấp thụ các tia UV thì các Photostabilizers giúp xử lý năng lượng mà tia UV tỏa ra: chúng giúp làm giảm hoặc làm tiêu tan các năng lượng này. Do đó các thành phần hoạt tính sẽ “nhàn” hơn và hoạt động hiệu quả hơn với “tuổi thọ” ngoài ánh nắng kéo dài hơn.

chong-nang-cong-nghe-3-trong-1-murad-invisiblur-luxury-pro
Chống nắng Công nghệ 3 trong 1 Murad Invisiblur Luxury Pro

Kem chống nắng hiện đại thường chứa một hoặc nhiều thành phần chống nắng kết hợp với một hoặc nhiều chất Photostabilizers. Điều này làm cho chúng hiệu quả hơn nhiều so với thế hệ kem chống nắng cũ trong việc bảo vệ da khỏi cháy nắng và lão hóa cùng một lúc.

An toàn hay không?

Avobenzone được cấp bằng sáng chế vào năm 1973 và đã được phê duyệt trong EU vào năm 1978. Avobenzone cũng đã được chấp thuận bởi FDA vào năm 1988. Việc sử dụng thành phần này trong kem chống nắng được chấp nhận trên toàn thế giới.

Avobenzone tương đối không độc hại và không gây kích ứng da. Tuy nhiên, vì nó thường phải kết hợp với các chất photostabilizers trong kem chống nắng để tăng sự ổn định, do đó có một nguy cơ đối với sự kích thích da và độc tính cấp thấp liên quan đến các thành phần này. Một số nghiên cứu đã chứng minh Avobenzone được hấp thụ bởi cơ thể và bài tiết vào nước tiểu, và vì thế không nên sử dụng trên trẻ em hoặc phụ nữ mang thai.

Một số chuyên gia về da tin rằng nó có thể ảnh hưởng đến các hormone sinh sản như estrogen; nhưng các tổ chức SCCNFP (Hội đồng khoa học các sản phẩm tiêu dùng châu Âu) đã phủ nhận những cáo buộc này và nhấn mạnh rằng mọi chất chống nắng được EU phê duyệt đều an toàn cho sức khỏe.

avobenzone-thanh-phan-chong-nang-the-he-moi-5
Kem chống nắng Avobenzone được chấp nhận trên toàn thế giới

Cả Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Chỉ thị về Mỹ phẩm của Liên minh châu Âu đều đã khẳng định về sự an toàn của Avobenzone và cho phép sử dụng ở nồng độ lên đến 3‰ (tại Mỹ) và 5‰ (tại EU) trong kem chống nắng. Chỉ số an toàn của Avobenzone tại EWG (Cơ quan đánh giá độc lập tại Mỹ) lên tới 2/10 (tức là có khả năng kích ứng, nhưng cực thấp, có thể là xem là ngưỡng rất an toàn rồi)

Vậy đó, hãy cứ sử dụng kem chống nắng Avobenzone nhé!

Từ khóa :
Hoaanhdao.vn
1800 7118