[ADS] - Giao hàng 4h tại nội thành. Freeship cho toàn bộ đơn hàng

Sẹo mụn của bạn thuộc loại nào?

Cập nhật 10:36 , 13/02/2019

Có một sự thật là thâm mụn còn lì lợm hơn cả mụn, kể cả khi bạn chăm sóc da cẩn thận, thì những nốt đỏ và sẹo thâm cũng có thể bền bỉ ngự giảm cả tháng trên mặt. 

Tuy nhiên có một điều mà bạn có thể không biết đó là không chỉ mụn cũng có nhiều loại như mụn đầu đen, mụn ẩn, mụn bọc… mà sẹo mụn cũng thế. Có bốn loại sẹo mụn khác nhau mà ta thường mắc phải: Ice pick, rolling, boxcar và hypertrophic. Có lẽ nhiều bạn sẽ lần đầu nghe đến 4 cái tên lạ hoắc này, nhưng khi bạn biết rõ mình đang bị loại sẹo mụn nào, việc lựa chọn phương pháp giảm hiệu quả nhất sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Sẹo lõm chân đá nhọn (Ice pick scar)

Hình dạng: Đây là loại sẹo rất sâu, rất hẹp (khoảng 2mm trở xuống). sẹo này ăn sâu vào trung bì và hạ bì của da, trông da bạn như bị đâm sâu bằng những kim bằng đá nhọn và nhỏ.

Quá trình hình thành: Sẹo lõm chân đá nhọn được hình thành do các mụn viêm sưng nằm sâu dưới da, tổ chức da bị phá huỷ, để lại sẹo hình chữ V.

Sẹo lõm chân vuông (Boxcar scar)

Hình dạng: là những vết sẹo với đáy phẳng hoặc hình ovan được hình thành có thể sâu hoặc nông và thường “thống giảm” ở vùng má trong và má ngoài.

Quá trình hình thành: Mụn trứng cá viêm phá huỷ collagen khiến tổ chức da bị mất, không được nâng đỡ và bị tụt xuống. Tuỳ vào lượng collagen bị mất mà sẹo hình thành nông hoặc sâu.

Sẹo lõm chân tròn (Rolling scar)

Hình dạng: Sẹo lõm chân tròn là dạng sẹo như sóng lượn trên một diện rộng và nông.

Quá trình hình thành: do các dải xơ hình thành sau khi lành mụn. Dải xơ này kéo theo lớp biểu bì của da xuống sâu bên dưới tạo ra.

Sẹo lồi (Hypertropic scar)

Hình dạng: sẹo lồi là những khối cứng nổi gồ thường phát triển lớn hơn so với tổn thương ban đầu.
Quá trình hình thành: ngược lại với các dạng sẹo lõm, sẹo lồi được hình thành do sự sản sinh quá mức collagen. Từ đó tạo nên những khối mô phì đại, gây mất thẩm mỹ cho nạn nhân.

Cách chữa giảm sẹo mụn

Bắt đầu với việc tẩy da chết hóa học sẽ là bước đầu tiên trong việc chữa lành vết sẹo. Sự pha trộn của axit alpha và beta hydroxy giúp tẩy tế bào da sẹo chết, sẫm màu đồng thời kích thích sản xuất collagen.

Các thành phần chống viêm và làm sáng da như vitamin C, chất chống oxy hóa làm sáng da và vitamin E; giúp tái tạo tế bào da và cải thiện kết cấu. Các phương pháp giảm tại chỗ có chứa retinoids, hydroquinone và axit azelaic; đều được chứng minh là làm sáng đáng kể các vết thâm và thậm chí là nám.
 
Ngoài ra tăng cường collagen với trường hợp của các loại sẹo lõm, sẽ làm sẹo nổi lên để phù hợp với phần còn lại của bề mặt da. 
 

 

Từ khóa :
Hoaanhdao.vn
1800 7118