Mẹo chữa nám da cực dễ cho mẹ sau sinh
Nám da là tình trạng gia tăng hắc sắc tố melanin ở trên da. Đây là một bệnh lành tính, cả người bệnh và thầy thuốc đều có thể biết, chẩn đoán được bằng mắt thường. Ðó là những đốm màu nâu, từ nâu hạt đến nâu sẫm, thường xuất hiện trên đôi gò má, sống mũi, trán, cằm... Nám da là một trong những thủ phạm làm cho giảm sắc đẹp của chị em phụ nữ. Có khoảng 15‰ phụ nữ ở độ tuổi 28-30 bắt đầu có hiện tượng nám nhẹ, 40‰ phụ nữ trên 30 tuổi bị nám ở cấp độ nặng hơn.
Những đối tượng dễ bị nám da nhất phải kể đến là phụ nữ sau sinh nở, thậm chí có những người còn bị ngay khi đang bầu bí. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi bầu bí và sau sinh khiến sắc tố gây nám melanin tăng mạnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, chị em lại rất ngại sử dụng mỹ phẩm hoặc những cách chữa giảm không an toàn khác. Làm thế nào để thổi bay những vết nám này đây?
Kinh nghiệm dân gian cho thấy có rất nhiều loại rau xanh có tác dụng chữa nám da hiệu quả bất ngờ. Ưu điểm của phương pháp giảm nám này là an toàn cho da, nguyên liệu quen thuộc, tiết kiệm chi phí. Mẹ chỉ cần chi từ 3.000 - 5.000 đồng là đã thoải mái mua nguyên liệu như rau má, bí xanh, mướp... sử dụng rồi. Mời các mẹ cùng học các cách chữa nám da với một số loại rau xanh dưới đây nhé.
Rau má
Rau má có tác dụng thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Ngoài việc sử dụng rau má để chữa mụn nhọt, bạn còn có thể xóa nám khá hiệu quả với rau má. Rau má có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có lợi cho việc thanh lọc và đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, cân bằng nội tiết là cách rất tốt để chống và giảm nám. Bạn chỉ cần đều đặn hằng ngày giã rau má lấy nước ép và sử dụng bã rau má đắp lên vùng da có nám. Không chỉ giúp làm mờ dần các đốm nám. phương pháp này còn giúp bạn có làn da sán mịn và không còn mụn nhọt nữa.
Rau ngót
Rau ngót cũng có tác dụng tương tự như rau má, đặc biệt giúp thanh lọc da. Rau ngót còn có chứa nhiều vitamin và các thành phần có tác dụng làm mờ các vết nám tự nhiên. Bạn chỉ cần giã rau ngót, sau đó trộn với 1 ít nước ép gừng, chắt lấy nước rồi thoa đều nên da mặt, thực hiện đều đặn cho tới khi nám mờ dần đi. Ngoài ra bạn cũng có thể uống nước rau ngót hay bổ sung thêm rau ngót vào khẩu phần ăn để chữa nám da. Lưu ý là rau ngót không tốt cho bà bầu, vì vậy chị em nào muốn giảm nám khi mang thai thì cần tránh nhé.
Củ hành tây
Hành tây chứa rất nhiều vitamin E và tinh dầu có trong các lớp vỏ của củ hành có tác dụng làm mờ nám khá hiệu quả. Để chế thuốc giảm nám từ củ hành, bạn thái nhỏ hành và bỏ vào nồi cùng một ít nước. Đun sôi nhỏ lửa sau đó vớt bỏ bã, xay nhuyễn, chắt lấy nước và tiếp tục cho nước ép này vào đun sôi. Khi dung dịch chuyển sang màu nâu vàng và hơi sệt thì dừng lại, đợi nguội bớt thì thêm chút mật ong khuấy đều. Sử dụng hỗn hợp hành tây – mật ong hằng ngày xoa lên vùng da có nám để các đốm nám mờ dần đi nhé.
Mướp non
Quả mướp non cũng có hiệu quả chữa nám da rất bất ngờ đấy nhé. Vitamin và khoáng chất trong trái mướp sẽ giúp da hết mụn, trắng sáng và làm mờ nám da. Bạn có thể xay nhuyễn mướp đã bỏ vỏ và hạt đắp lên da, hoặc lấy các lát mướp chà nhẹ lên vùng da có nám. Mặt nạ mướp có thể khiến bạn cảm thấy ngứa, mẩn đỏ nên bạn hãy cẩn trọng hơn khi sử dụng nhé.
Bí xanh
Trái bí xanh khá quen thuộc trong giảm nám da. Trong dân gian có rất nhiều cách chữa nám với bí xanh từ đơn giản nhất đến cầu kỳ nhất. Nếu là người bận rộn, không có nhiều thời gian thì bạn chỉ cần xay nhuyễn bí, ép lấy nước sau đó hằng ngày thoa lên vùng da có nám. Kiên trì, chăm chỉ sử dụng sẽ giúp nám mờ đi theo thời gian.
Mặt nạ rau xanh chữa nám da có ưu điểm là an toàn, mức độ kích ứng da tương đối nhỏ, tuy nhiên không giống như mỹ phẩm, mẹ cần kiên trì thực hiện các phương pháp đắp mặt nạ này thì mới có hiệu quả đấy nhé!