[ADS] - Giao hàng 4h tại nội thành. Freeship cho toàn bộ đơn hàng

Tìm hiểu chỉ số SPF, PA trên kem chống nắng có ý nghĩa gì ?

Cập nhật 17:04 , 11/06/2024

Kem chống nắng là một vật quan trọng không thể thiếu hàng ngày của mọi người hiện nay. Tuy nhiên trên mỗi dòng sản phẩm kem chống nắng có các chỉ số chống nắng SPF, PA vậy bạn có bao giờ hiểu rõ về các chỉ số đó. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Hoa Anh Đào  tìm hiểu về các chỉ số đó và cách sử dụng kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn nhé !

chỉ số chống nắng SPF,PA

Kem chống nắng phổ biến hiện nay

1.Ánh nắng mặt trời và những ảnh hưởng của ánh nắng đối với làn da

Trong ánh nắng mặt trời có chứa các tia UV, tia đó hay còn được gọi là các tia cực tím hay tia tử ngoại. Tia ánh sáng này có bước sóng ngắn và thường không nhìn được bằng mắt thường.Ít người biết rằng tia UV gồm UVA, UVB, phân chia hai loại bởi vì mỗi tia có bước sóng khác nhau :

 • Tia UVA ( gây lão hoá): tia này không bị tầng ozon hấp thụ có thể đi xuyên qua lớp kính, mây và nó có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong da. Hầu hết các tia UVA làm biến đổi tế bào và là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề lão hoá, rối loạn sắc tố và gây nguy hiểm cho da, thậm chí gây ung thư da.
 • Tia UVB (gây bỏng rát): Tia uvb này có phạm vi tác động nhỏ hơn tia UVA, tia này bị tầng ozon hấp thụ thấp. Giúp cơ thể con người sản sinh ra vitamin D. Nhưng các tia UVB ảnh hưởng đến bề mặt da và gây cháy nắng, cả hai tia UVA và UVB đều có nguy cơ ung thư da.

Tác hại của ánh nắng mặt trời lên da

Tia UV trực tiếp lên da 

2.Chỉ số chống nắng SPF và PA trong kem chống nắng là gì ?

2.1 Chỉ số SPF là gì ?

Chỉ số chống nắng SPF là viết tắt của Sun Protection Factor, là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, các sản phẩm trên thị trường hiện nay có chỉ số SPF này đều có khả năng bảo vệ làn da chống lại tia UVB trong thời gian nhất định. Và các chỉ số SPF cao hơn sẽ bảo vệ da khỏi nhiều tia ánh nắng mặt trời hơn, nhưng khả năng bảo vệ da của nó không tăng theo cấp số nhân khi chỉ số SPF tăng lên.
Một số chỉ số SPF tiêu chuẩn phổ biến hiện nay như:

 • SPF 15 : Khả năng chống tia UVB lên tới 93 %, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 200 phút
 • SPF 30 : Chống tia UVB lên tới 97 %, có khả năng bảo vệ da trong vòng 300 phút
 • SPF 50 : khả năng chống tia UVB lên tới 98% bảo vệ da trong vòng 500 phútCác chỉ số kem chống nắng

Các chỉ số kem chống nắng phổ biến hiện nay

2.2 Chỉ số PA là gì ?

Ngoài các chỉ số SPF trên bao bì thì còn có chỉ số PA ( Protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể tránh tia UVA. Các chỉ số này thường đi kèm theo sau là dấu cộng như PA+,PA++, PA+++, PA++++) là một hệ thống đánh giá được phát triển ở Nhật Bản để thể hiện mức độ bảo vệ khỏi tia UVA của sản phẩm kem chống nắng.
Mỗi xếp hạng ý đều có một ý nghĩa sau:

 • PA+ : Bảo vệ da khỏi tia UVA ở mức độ thấp từ 40-50 %
 • PA++ : Chống tia UVA vừa phải, ở mức từ 60-70%
 • PA+++ : Chống tia UVA cao lên tới 95%
 • PA++++: Chống tia UVA cực cao, lên đến trên 95%.

Các chỉ số chống nắng PA++++

Các chỉ số PA++++ ở kem chống nắng bảo vệ tia UVA 

3. Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao ?

Biết đến SPF là chỉ số chống nắng trong mỗi sản phẩm, nhưng đa số mọi người cho rằng chỉ số càng cao thì càng tốt và khả năng bảo vệ da chống lại tia UV càng cao. Tuy nhiên trên thực tế nó không hoàn toàn đúng. Và nên cân nhắc một số điều khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao :

 • Tuỳ vào mỗi loại da của bạn mà việc sử dụng kem chống nắng có SPF cao mang lại khả năng bảo vệ da cao.
 • Thường các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao chủ yếu tập chung vào việc chống tia UVB hơn là các tia UVA.
 • Nếu sử dụng loại có chỉ số SPF cao lại lưu trên da lâu hơn, dễ gây bít tắc lỗ chân lông và làm da bị tổn thương, từ đó nhanh chóng xuất hiện các dấu hiệu lão hoá da.

dùng kem chống nắng chỉ số cao

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao 

4. Kem chống nắng chỉ số SPF bao nhiêu là tốt ?

Hiện nay theo các chuyên gia về da liễu thì chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến SPF 60. Nếu như bạn các sản phẩm nhỏ hơn 30 thì sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Nhưng ở trường hợp da bạn đang bị mụn gây viêm và sưng thì bạn nên dùng loại kem chống nắng có ở chỉ số SPF từ 15-30 để tránh gây kích ứng da. Ở chỉ số SPF cao từ 60-100, thì nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt cần tránh nắng như da đang giảm nám hay bị dị ứng với ánh nắng mặt trời.

5. Lời kết

Qua bài viết trên bạn thấy rằng chỉ số SPF trên kem chống nắng đóng vai trò quan trọng, giúp bạn có thể đưa ra các quyết định mua sản phẩm phù hợp với loại da. Hoa Anh Đào hy vọng những chia sẻ trên bạn có thể hiểu rõ hơn về các chỉ số SPF tiêu chuẩn ở mỗi loại kem chống nắng hiện nay. Và hiện nay Hoa Anh Đào có các sản phẩm kem chống nắng chất lượng, đa dạng đến từ các thương hiệu uy tín. 

Hoaanhdao.vn
1800 7118