[ADS] - Giao hàng 4h tại nội thành. Freeship cho toàn bộ đơn hàng

Đừng nhầm lẫn đẩy mụn với nổi mụn, kích ứng, dị ứng khi dùng AHA/BHA/Retinoids

Cập nhật 08:09 , 22/06/2017

Đối với tất cả chúng ta hầu hết AHA, BHA, Retinoids gần như là không quá xa lạ. Các bạn chắc hẳn cũng đã được nghe rất nhiều khái niệm về chúng, cũng như đã làm quen với các sản phẩm chứa AHA, BHA, Retinoids. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm chứa các chất này hoặc sản phẩm tẩy tế bào chết thì da thường sẽ bị purging (đẩy mụn). Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng purging là gì?

dung-nham-lan-day-mun-voi-noi-mun-kich-ung-di-ung-khi-dung-ahabharetinoids-2

Điều này được mình giải thích đơn giản như sau: vì khi da chết bị tẩy đi, các chất bị tắc nghẽn bên dưới sẽ được đẩy lên khỏi bề mặt da gây nên hiện tượng purging.

Điều đó cũng cho thấy rằng, nếu như bạn sử dụng một loại kem dưỡng ẩm đơn thuần hay một sản phẩm kem chống nắng mới mà thấy da bị đẩy mụn lên rất nhiều thì mình nghĩ đó không phải là purging mà là break out.

dung-nham-lan-day-mun-voi-noi-mun-kich-ung-di-ung-khi-dung-ahabharetinoids-1a

1/ Purging là gì?

Purging nói đơn giản là tình trạng đẩy mụn của da, nếu lỗ chân lông bị tắc, da bị mụn ẩn thì những nốt mụn ẩn sẽ bắt đầu được đẩy lên khiến da bạn tồi tệ hẳn đi, mặt bạn sẽ nhiều mụn hơn, các nốt mụn bạn chưa từng thấy sẽ được hình thành, hoặc các nốt mụn nhỏ có thể trở thành lớn hơn.

mun-tren-tran
Purging là tình trạng đẩy mụn của da khi lớp tế bào chết bên trên được làm sạch

Giai đoạn này thường sẽ giảm sau 2-4 tuần ( đối với BHA/AHA) và 6 tuần ( đối với Retinoids). Tuy nhiên, nếu mụn kéo dài hơn 3 tháng, da vẫn tiếp tục có nhiều mụn mới thì đó không phải là tình trạng purging, mình khuyên bạn nên dừng sản phẩm đó lại và chuyển sang một sản phẩm khác.

2/ Phân biệt Purging và break out

Khi sử dụng một sản phẩm mới, da của bạn bắt đầu nổi mụn ở những vùng mà trước đây bạn chưa từng có mụn và mụn kéo dài liên tục mà không có dấu hiệu cải thiện, thì đây chính là break out. Trong trường hợp này, bạn phải ngưng ngay sản phẩm đã sử dụng.

dung-nham-lan-day-mun-voi-noi-mun-kich-ung-di-ung-khi-dung-ahabharetinoids-3
Break out là tình trạng mụn ngày một tồi tệ hơn, ngay cả mụn xuất hiện ở những chỗ trước đây không có

Ví dụ: vùng da trán của bạn trước giờ luôn sạch mụn nhưng sau khi dùng một sản phẩm chứa AHA/BHA da vùng trán bắt đầu nổi nhiều mụn, sau một vài tuần cũng không hề giảm, tình trạng da ngày một tệ hơn.

3/ Phân biệt Purging & dị ứng

Nếu da bạn có những nốt mụn màu đỏ, ngứa thì đây là dấu hiệu của dị ứng. Dị ứng mỹ phẩm thường được giảm bằng kem hydrocortisone, nhưng nếu khi sử dụng kem hydrocortisone mà vẫn không có kết quả thì quay lại với khả năng đây chính là break out do sản phẩm gây ra.

4/ Phân biệt Purging & kích ứng

Tình trạng kích ứng sẽ khiến làn da của bạn cảm thấy nóng rát khó chịu trong thời gian dài và nhạy cảm hơn. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm trong vài ngày, để xác định một cách rõ ràng đó có phải chính xác là kích ứng hay không. Sau khi ngưng, da trở nên dịu, không còn ngứa rát nữa thì đây chính là kích ứng, tuy nhiên nếu da bạn vẫn không hề thay đổi khi ngưng sản phẩm thì có thể đó là break out hoặc da bạn chưa được nghỉ ngơi đủ.

dung-nham-lan-day-mun-voi-noi-mun-kich-ung-di-ung-khi-dung-ahabharetinoids-4
Tình trạng kích ứng sẽ khiến da bạn bị nóng rát, khó chịu trong thời gian dà

Để tránh kích ứng, mình khuyên các bạn nên test sản phẩm ở một vùng da nhỏ, chờ 24-48 giờ và xem như thế nào, da của bạn có bị phản ứng hay không, rồi mới bắt đầu sử dụng lên toàn mặt. Nếu da của bạn nhìn bình thường và bạn cảm thấy bình thường (tức là da không chuyển sang màu đỏ, ngứa, nóng, rát hoặc khó chịu) thì sau đó bạn có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn. Còn khi bạn gặp phản ứng, ngay lập tức rửa sạch da và sử dụng một số loại kem hydrocortisone để làm dịu kích ứng, nếu tình trạng kích ứng nặng thì nên đến gặp bác sĩ để sử dụng thuốc.

Sau khi da đã trở về trạng thái bình thường, bạn có thể sử dụng lại AHA/BHA ở nồng độ thấp hơn.

5/ Khi nào bạn nên ngưng một sản phẩm?

Khi sử dụng một sản phẩm mới thì bạn luôn mong có được một kết quả tốt, nhưng không phải lúc nào cũng được như vậy. Thường nếu muốn xác định chính xác nhất kết quả của một sản phẩm chứa AHA/BHA hay Retinoids như thế nào thì sau 6 tuần (đối với AHA/BHA) và 3 tháng (Retinoids) trải nghiệm sẽ rõ nhất, mặc dù khi bạn sử dụng một sản phẩm tốt, 3-4 tuần cũng đã thấy cải tiến rồi. Nếu sau khoảng thời gian trên, bạn không thấy thay đổi tình trạng mụn kéo dài thì nên ngưng và thay đổi sang sản phẩm khác.

Từ khóa :
Hoaanhdao.vn
1800 7118