[ADS] - Giao hàng 4h tại nội thành. Freeship cho toàn bộ đơn hàng

Có nên nặn mụn? Nếu không nặn mụn có tự hết không?

Cập nhật 10:08 , 28/07/2017

Cái mụn đáng ghét cứ sưng tấy trên da mặt khiến bạn mất tự tin và muốn xử lí nó càng nhanh càng tốt. Nhưng bài viết này sẽ khiến bạn suy nghĩ lại có nên nặn mụn hay không đấy!

Hàng loạt video nặn mụn được tung lên mạng vào thời gian gần đây. Trong khi một số ít người cho rằng những loại clip như thế trông thật kinh tởm, hàng triệu người khác lại vô cùng phấn khích về chúng. Nhưng tại sao việc nặn những đốm mụn lại khiến bạn cảm thấy thỏa mãn như thế?

Tất cả chúng ta đều ghét mụn, muốn chúng biến mất càng nhanh càng tốt. Cảm giác cái mụn khó ưa chui ra khỏi da mặt thật đã đúng không nào! Tuy nhiên, đây là việc làm không được các chuyên gia da liễu khuyến khích. Nếu bạn đang bị thôi thúc bởi ý định xóa sổ cái mụn đáng ghét thì hãy chú ý nhé!

co-nen-nan-mun-neu-khong-nan-mun-co-tu-het-khong-2
Nặn mụn không đúng cách sẽ khiến làn da bị tổn thương nghiêm trọng

“Khi được lấy ra đúng cách, việc nặn mụn có thể làm giảm một số loại mụn nhất định. Tuy nhiên, kĩ thuật không chính xác và việc nặn mụn đối với loại mụn không thể chạm vào có thể châm thêm dầu vào lửa.” – Đó là lời chia sẻ của Joshua Zeichner, giám đốc điều hành của viện nghiên cứu da liễu tại bệnh viện Mount Sinai, New York.

Bạn đang ngăn cản việc chữa lành tự nhiên của cơ thể

co-nen-nan-mun-neu-khong-nan-mun-co-tu-het-khong-3
Mụn viêm là một cách cơ thể phản ứng lại sự tắc nghẽn lỗ chân lông và sự xâm nhập của vi khuẩn. 

Mụn sưng đỏ là dấu hiệu da bạn đang hoạt động để bảo vệ chính nó. “Nếu bạn nghĩ rằng mụn là một phần của da bạn đang cố gắng tự hồi phục, nó sẽ giúp bạn giảm ý định lấy mụn.” Tiến sĩ Erin Gilbert, bác sĩ cố vấn da liễu và là chuyên viên da liễu của những người nổi tiếng cho biết.

Bạn sẽ làm rách da

“Khi bạn làm bể mộ cái mụn, bạn đang cố gắng đẩy nhân mụn, gồm vi khuẩn, dầu, bã nhờn của mụn ra ngoài.”–  Bác sĩ Sejah Shah, người đã được chứng nhận bởi hội chuyên gia da liễu của thành phố New York cho biết. Để nặn được nhân mụn ra ngoài, bạn thật sự đang xé toạt da của mình. Do đó, trong tình huống xấu nhất, bạn sẽ nhận được một vết thương hở cho việc cố ý lấy mụn này.

Bạn có thể khiến vết mụn nặng hơn

co-nen-nan-mun-neu-khong-nan-mun-co-tu-het-khong-1
Nặn mụn khiến vi khuẩn tiếp xúc với vết viêm làm mụn sưng to hơn

Thay vì giúp da hồi phục nhanh chóng, việc nặn mụn có thể ép vi khuẩn và bã dầu chui sâu hơn vào da, dẫn đến đốm mụn sưng to hơn. “Khi bạn ấn vào cái mụn, bạn vô tình tiếp tay cho vi khuẩn và bụi bẩn từ ngón tay tiếp xúc với vết viêm.” Shah nói. “Điều này có thể khiến vết mụn trở nên đỏ hơn, viêm, sưng to và nhiễm trùng.”

Bạn có thể gây ra nhiều mụn hơn

Bạn có bao giờ để ý rằng nốt mụn thứ hai thường xuất hiện sau khi bạn nặn một cái trước đó? Nặn mụn, dù bạn có lấy được nhân mụn ra hay không, cũng đều có thể tạo ra nhiều mụn hơn. “Vi khuẩn, dầu và bã nhờn đang ẩn bên trong, một khi được giải phóng, có thể làm lan vi khuẩn và sinh ra nhiều mụn mới hơn.” Shahs cho biết cho biết.

Bạn có thể gây ra sẹo

co-nen-nan-mun-neu-khong-nan-mun-co-tu-het-khong-4
Việc nặn mụn có thể làm tăng nguy cơ hình thành sẹo mụn.

 “Sẹo rỗ sẽ dễ hình thành đối với những người bị mụn nang. Những vết sẹo này rất khó giảm một khi đã hình thành. Hãy tiết kiệm khoản tiền chi tiêu cho các liệu trình laser và các phương pháp giảm sẹo khác bằng cách tránh nặng mụn.” – Gilbert cho biết.

Để loại bỏ ý định nặn mụn ra khỏi đầu, bạn cần hiểu được những tác hại đáng sợ của nó. Nếu bạn ghi nhớ những kiến thức này, bạn sẽ giảm được thói quen lấy mụn.

Hãy giảm mụn đúng cách

Thay vì nặn, hãy thoa những loại kem giảm mụn để hút lượng dầu thừa và làm khô nốt mụn. Bạn cũng có thể giữ tay của mình ra khỏi vùng bị mụn bằng cách sử dụng miếng dán mụn, vừa có thể giúp da tự hồi phục, vừa tránh việc bạn “ngứa tay” và liên tục sờ vào nốt mụn.

kem-tri-mun-sakura-acne-clearing-cream
Kem giảm mụn Sakura Acne Clearing Cream

Từ khóa :
Hoaanhdao.vn
1800 7118